THỊ TRƯỜNG VẬN CHUYỂN VÀ LOGISTICS QUỐC TẾ TUẦN 10/2022

Cập nhật thị trường vận chuyển container và logistics quốc tế các tuyến Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ trong Tuần 10/2022.
1. Tuyến vận chuyển: Châu Á – Bắc Mỹ (Asia – North America)
Xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến giá dầu thô tăng lên, đẩy giá nhiên liệu tăng và các chủ hàng sẽ phải chịu thêm phụ phí nhiên liệu tăng cao.
Giá cước vận chuyển vẫn ở mức cao và chỗ vẫn thiếu hụt trên tuyến Châu Á-Bắc Mỹ. Các container được vận chuyển chủ yếu với dịch vụ đảm bảo “premium”. Các booking dịch vụ tiêu chuẩn rất khan hiếm được cung cấp bởi các hãng tàu do thiếu chỗ.
Tình trạng tắc nghẽn dự kiến ​​sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, do thị trường biến động và những bất ổn toàn cầu. Sự chậm trễ về lịch trình vẫn còn nghiêm trọng đối với tuyến Châu Á – Bắc Mỹ. Các chuyên gia trong ngành dự báo việc trở lại bình thường trước Covid sẽ mất thêm vài tháng đến một năm. Tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng, hàng hóa tồn đọng đang chờ xuất cảng và giá cước vận chuyển cao đều cho thấy rằng chưa có biện pháp khôi phục cho những căng thẳng hiện tại.
Các hãng vận tải và cảng biển cũng đang chuẩn bị cho những gián đoạn tiềm ẩn có thể xảy ra khi các hợp đồng lao động với Liên đoàn Kho cảng và Lao động Quốc tế Hoa Kỳ (ILWU) hiện tại sẽ hết hạn vào tháng 6 này.
– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Giá cước tăng cao và nhu cầu đặt chỗ với dịch vụ đảm bảo “premium” tăng mạnh.
– Chỗ (space): Thiếu nghiêm trọng
– Thiết bị container rỗng (empty container): Thiếu thiết bị nghiêm trọng.
Khuyến nghị: Các chủ hàng nên tiếp tục đặt booking trước ít nhất 4-5 tuần trước ngày tàu chạy dự kiến để có cơ hội tốt nhất; Cân nhắc chuyển đổi từ dịch vụ tiêu chuẩn sang dịch vụ đảm bảo “premium”. Chủ hàng cân nhắc chọn giao hàng tại các cảng đến ven biển thay vì giao hàng sâu trong nội địa do sự chậm trễ kết nối giữa các phương thức vận chuyển. Trong trường hợp buộc phải giao hàng vào bên trong nội địa thì nên sử dụng các hãng tàu có dịch vụ chuyển tải ở các cảng khu vực phía nam bờ Tây.
2. Tuyến vận chuyển: Châu Á – Châu Âu (Asia – Europe)
Xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến giá dầu thô tăng lên, đẩy giá nhiên liệu tăng và các chủ hàng sẽ phải chịu thêm phụ phí nhiên liệu tăng cao.
Thị trường vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau Tết Nguyên đán. Tình trạng khan hiếm chỗ đã được cải thiện ở các liên minh hãng tàu. Tuy nhiên, các chính sách hạn chế vẫn được áp dụng đối các yêu cầu đặt chỗ theo hợp đồng dài hạn.
Chỗ bị ảnh hưởng do có nhiều chuyến tàu hủy chuyến, làm sụt giảm đáng kể công suất, đặc biệt là trong tuần 12.
Độ tin cậy của lịch trình là rất thấp với nhiều tàu bị bỏ chuyến và lịch tàu thay đổi.
– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Giá cước vận chuyển vẫn ở mức cao nhưng đã giảm dần vào tháng 3 do khối lượng hàng hóa phục hồi chậm hơn dự kiến.
– Chỗ (space): Thiếu hụt
– Thiết bị container (container equipment): Thiếu hụt ở tất cả các nước Châu Á.
Khuyến nghị: Chủ hàng nên đặt chỗ (booking) trước ngày tàu chạy dự kiến ít nhất 3-4 tuần. Cân nhắc chọn dịch vụ đảm bảo và linh hoạt chọn thiết bị thay thế khi cần.
3. Tuyến vận chuyển: Bắc Mỹ – Châu Á (Northern America – Asia)
Số lượng tàu đến và công suất khả dụng vẫn ổn định đối với các cảng ở bờ Tây nước Mỹ. Công suất của các cảng ở bờ Đông nước Mỹ đã cải thiện hơn.
Tình hình ở các cảng Bờ Đông cho thấy các hoạt động của cảng Savannah được cải thiện nhưng sự chậm trễ ngày càng gia tăng ở xung quanh như cảng Charleston và cảng New York.
Tính toàn vẹn của lịch trình bị suy giảm. Có nhiều chuyến tàu bị hủy và chậm trễ, đang tạo ra những thách thức lớn với ngày tàu cập cảng và khởi hành đã được thông báo.
– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Các hãng tàu đã công bố mức GRI có giới hạn và giá đã được thông báo áp dụng trong tháng 3. Một vài hãng tàu đã công bố GRI áp dụng ngày 1 tháng 4.
– Chỗ vận chuyển (space): Chỗ ổn định đối với các cảng ở bờ Tây, và đã được cải thiện ở các cảng bờ Đông nước Mỹ.
– Thiết bị container: Tình trạng thiếu hụt thiết bị container vẫn đang gây khó khăn cho hàng hóa vận chuyển từ trong nội địa nước Mỹ, riêng tại các cảng chính thì đỡ hơn.
Khuyến nghị: Chủ hàng đặt chỗ (booking) trước ngày tàu chạy dự kiến ít nhất 4 tuần trở lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *